Chai nhựa là vật dụng ai cũng từng
sử dụng tới nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao phần miệng chai lại luôn có
các đường xoắn ốc xung quanh. Thực ra, mỗi chi tiết điều có tác dụng riêng của
nó. Vậy tác dụng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây
nhé.
Tại sao miệng chai nhựa có hình xoắn ốc?
Những vòng xoắn ốc có trên miệng
chai không phải đơn thuần mà có, chúng xuất hiện với mục đích ngăn chặn những
loại côn trùng kích thước nhỏ có thể thâm nhập vào bên trong.
Hầu hết các loại chai nhựa thường
được dùng để đựng các loại đồ uống, chất lỏng... Bởi vậy, những khe rảnh nhỏ
giúp cho nắp chai khít hơn, đảm bảo nước sẽ không bị chảy ra ngoài. Ngoài ra,
những đường xoắn ốc còn giúp nước không bị rớt khi rót nước vào ly, cốc...
Thực tế, những đường xoắn ốc còn
có một công dụng khác. Khi bạn vặn mở nắp, khí nén trong chai sẽ nhanh chóng bị
thoát ra qua những khe hở đó, nhờ vậy hạn chế tối đa tình trạng nén khí dẫn đến
nắp chai bị bật ra bất cứ khi nào. Bởi vậy, với những loại đồ uống có gas hoặc
một số loại đồ uống dễ bị nén khí sẽ được
đựng trong chai nhựa có đường xoắn ốc
phần miệng.
Bạn có thể quan sát hình ảnh phía
trên, hình bên trái là đại diện cho chai chịu nhiệt (có thể rót trực tiếp nước
nóng vào trong) trong khi hình bên phải là chai nhhwaj tiệt trùng, đựng các loại
nước có nhiệt độ bình thường. Bên phần miệng chai chịu nhiệt, bạn có thể thấy
đường xoắn ốc liên nhau, không bị đứt đoạn, chất liệu dày hơn. Sự khác biệt này
cũng có lý do. Trong quá trình sản xuất và đóng chai, không thể tránh khỏi việc
nước bị bắn lên phần miệng chai, sau khi dùng xong, họ phải rửa sạch miệng
chai. Bởi vậy phần đứt đoạn này có công dụng để nước dễ dàng chảy xuống khi cọ
rửa. Nếu đồ uống bị tích tụ lâu ngày có thể sản sinh ra nấm mốc cùng nhiều loại
vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Vậy tại sao miệng chai nhựa chịu nhiệt lại không có đường đứt đoạn?
Trong quá trình đóng chai, sau
khi hoàn tất, họ sẽ vệ sinh và làm giảm nhiệt độ chai chịu nhiệt bằng cách xịt
nước từ trên xuống dưới và xả khắp các mặt chai. Thực tế xịt nước từ trên xuống,
nước vẫn có thể lọt qua những khe hở ở miệng chai bởi vậy mà quá trình này vừa
giúp làm mát vừa coi như rửa chai.
Trong khi đó, chai tiệt trùng
không trải qua giai đoạn làm mát này nên sau khi đóng chai họ bắt buộc phải rửa
sạch miệng và nắp. Những đường xoắn ốc đứt đoạn là hết sức cần thiết lúc này.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét