Nhựa là vật dụng được sử dụng chủ yếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy
nhiên, nhựa nếu không biết cách sử dụng có thể
tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số cách sử dụng đồ nhựa an
toàn bạn nên biết.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những đồ dùng bằng nhựa trong cuộc
sống, túi nilon, bát đĩa, chai nhựa pet,
cốc... đến các loại cửa, bàn, ghế... Trong lĩnh vực thực phẩm , nếu sử dụng những
đồ nhựa kém chất lượng có thể gây ra hiện tượng thôi nhiễm, sản sinh ra các chất
hóa học độc hại có thể dẫn tới vô sinh, béo phì và thậm chí là ung thư. Hoặc
khi đồ nhựa đựng thực phẩm đang nóng cũng có thể giải phóng ra các chất có hại
cho thận, gan, cũng như nhiều cơ quan nội tạng khác của cơ thể.
Tuy khá nguy hiểm nhưng nếu bạn biết cách sử dụng đồ nhựa an
toàn thì vẫn giúp đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số giải pháp hiệu quả trong
việc sử dụng chai nhựa, đồ nhựa:
Lựa chọn các sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt
Cùng với sự phát triển của xã hội thì cũng có rất nhiều loại
nhựa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hầu hết chúng được sản xuất bằng phương pháp
thủ công, không đảm bảo vệ sinh cũng như hàm lượng các chất phụ gia không được
kiểm soát. Những loại này chủ yếu dùng nhựa tái chế cùng nhiều chất phụ gia, chất
tạo màu độc hại chưa được kiểm định... rất nguy hiểm đối với người dùng.
Bởi vậy, bạn nên tìm
mua những sản phẩm nhựa do đơn vị uy tín cung cấp và có hướng dẫn sử dụng rõ
ràng. Nhựa đảm bảo thường có độ trong, bề mặt nhẵn mịn và dễ nổi trên mặt nước...
Với hộp nhựa, bạn nên chọn nhựa vô cơ,
có độ cứng, màu trắng . Những loại nhựa dẻo có màu sắc đa dạng thường có nhiều
phẩm màu... nên dễ gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.
Không nên tái sử dụng chai nhựa đựng nước
Chai nhựa pet thường
được dùng để đựng các loại nước uống. Đây là loại nhựa an toàn nhưng lại chỉ được
dùng 1 lần. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên là không nên tái chế những chai nhựa
này để đựng nước uống.
Hạn chế để đồ nhựa trong lò vi sóng hoặc đựng thực phẩm nóng
Dùng chai nhựa pet hoặc bất kỳ chai lọ hoặc đồ dùng bằng nhựa
nào trong lò vi sóng đều có thể làm giải phóng các chất độc hại và ngấm vào thức
ăn, đồ uống, gây hại cho sức khỏe. Thay
vào đó, bạn có thể dùng vật dụng thủy tinh, sành sứ, những vật có khả năng chịu
nhiệt cao.
Và đặc biệt, bạn cũng không nên dùng nilon để đựng thức ăn
mà chỉ nên dùng các loại giấy chuyên dụng để đựng và bọc thực phẩm.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét