Không thể phủ nhận vai trò của chai nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Tuy
nhiên, có một loại đồ uống không được đựng trong chai nhựa, đó chính là bia. Vậy
bạn có biết nguyên nhân là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.
Trên thực tế, ở một số quốc gia, ví dụ như Anh, chai nhựa vẫn được dùng để đựng bia với
mục đích an toàn. Ngay tại Olympic London 2012, hãng bia Heineken đã sản xuất
chai bia nhựa dành riêng cho sự kiện mang tính toàn cầu này. Với hàng ngàn người
từ nhiều nền văn hóa khác nhau và để hạn chế tình trạng bị thương khi có xích
mích xảy ra thì chai nhựa chính là vật dụng hết sức an toàn.
Tuy nhiên, trong công nghiệp sản xuất bia, chai nhựa vẫn là
vật dụng bị hạn chế sử dụng. Một lý do
thích đáng nhất chính là chai nhựa có thể làm ảnh hưởng tới mùi vị của bia. Nhựa
là chất liệu xốp nên dễ làm cho bia “nhạt” đi và dễ bị bay hơi hơn.
Một lý do nữa là chai nhựa có chứa nhiều hóa chất (chất phụ
gia được cho thêm trong quá trình sản xuất nhằm tăng tính năng) có thể bị thôi
nhiễm vào bia, gây ảnh hưởng tới mùi vị, chất lượng của bia, thậm chí là ảnh hưởng
tới sức khỏe người tiêu dùng.
Ví dụ, loại nhựa thường được sử dụng để chứa đồ uống có cồn
nhẹ là Polyethylene Terephthalate (PET), sẽ khiến nguyên tố độc hại có tên
Antimon (ký hiệu là Sb) hòa vào đồ uống. Khi bảo quản chúng ở nhiệt độ
phòng hoặc thấp hơn, lượng antimon bị thôi ra từ những chai nhựa này là không đáng kể. Nhưng nồng độ antimon sản sinh ra sẽ
tăng lên tỷ lệ thuận với nhiệt độ, bởi vậy nếu được cất trong kho qua một vài
tháng mùa hè, lượng antimon trong đồ uống có được sản sinh ra đến mức rất có hại
cho sức khỏe – theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ.
Một vấn đề nữa của chai nhựa là chúng không có khả năng
chịu được quá trình khử trùng bắt buộc trong quy trình sản xuất bia. Sau
khi được ủ và đóng chai, bia được đưa tới công đoạn khử trùng để đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm cũng như kéo dài thời gian sử dụng . Chai nhựa là vật liệu
dẻo, dễ nóng chảy nên không chịu được nhiệt trong quá trình này.
Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm tòi để ứng dụng vật liệu
nhựa trong sản xuất bia để giảm chi phí bao bì. Tuy nhiên, hiện nay thì chai nhựa
vẫn được khuyến cáo không nên dùng làm bao bì đựng bia.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét