Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

Lý do khiến chai nhựa không được sử dụng để chứa bia

Không thể phủ nhận vai trò của chai nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có một loại đồ uống không được đựng trong chai nhựa, đó chính là bia. Vậy bạn có biết nguyên nhân là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.
Trên thực tế, ở một số quốc gia, ví dụ như Anh, chai nhựa vẫn được dùng để đựng bia với mục đích an toàn. Ngay tại Olympic London 2012, hãng bia Heineken đã sản xuất chai bia nhựa dành riêng cho sự kiện mang tính toàn cầu này. Với hàng ngàn người từ nhiều nền văn hóa khác nhau và để hạn chế tình trạng bị thương khi có xích mích xảy ra thì chai nhựa chính là vật dụng hết sức an toàn.

Tuy nhiên, trong công nghiệp sản xuất bia, chai nhựa vẫn là vật dụng bị hạn chế sử dụng.  Một lý do thích đáng nhất chính là chai nhựa có thể làm ảnh hưởng tới mùi vị của bia. Nhựa là chất liệu xốp nên dễ làm cho bia “nhạt” đi và dễ bị bay hơi hơn.


Một lý do nữa là chai nhựa có chứa nhiều hóa chất (chất phụ gia được cho thêm trong quá trình sản xuất nhằm tăng tính năng) có thể bị thôi nhiễm vào bia, gây ảnh hưởng tới mùi vị, chất lượng của bia, thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Ví dụ, loại nhựa thường được sử dụng để chứa đồ uống có cồn nhẹ là Polyethylene Terephthalate (PET), sẽ khiến nguyên tố độc hại có tên Antimon (ký hiệu là Sb) hòa vào đồ uống. Khi bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn, lượng antimon bị thôi ra từ những chai nhựa này là không đáng kể. Nhưng nồng độ antimon sản sinh ra sẽ tăng lên tỷ lệ thuận với nhiệt độ, bởi vậy nếu được cất trong kho qua một vài tháng mùa hè, lượng antimon trong đồ uống có được sản sinh ra đến mức rất có hại cho sức khỏe – theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ.


Một vấn đề nữa của chai nhựa là chúng không có khả năng chịu được quá trình khử trùng bắt buộc trong quy trình sản xuất bia. Sau khi được ủ và đóng chai, bia được đưa tới công đoạn khử trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như kéo dài thời gian sử dụng . Chai nhựa là vật liệu dẻo, dễ nóng chảy nên không chịu được nhiệt trong quá trình này.
Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm tòi để ứng dụng vật liệu nhựa trong sản xuất bia để giảm chi phí bao bì. Tuy nhiên, hiện nay thì chai nhựa vẫn được khuyến cáo không nên dùng làm bao bì đựng bia.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét

Recommended Posts × +