Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017

Tái chế chai lọ nhựa sai cách – lợi bất cập hại

Việc tái chế chai lọ nhựa là việc làm hữu ích giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nếu tái chế sai cách thì không những không thấy được lợi ích mà còn nguy hại rất lớn đối với sức khỏe con người.
Hầu hết các loại chai nhựa trên thị trường hiện nay đều là loại sử dụng một lần. Chất liệu của hầu hết các chai đựng nước uống, soda là polyethylene terephthalate (viết tắt là PETE hoặc PET) -  một loại vật liệu nhẹ, giá rẻ, xốp và dễ tái chế. Loại nhựa này nhìn chung an toàn. Tuy nhiên, với bề mặt xốp nên các vi khuẩn và mùi vị tích tụ lại có khả năng xâm nhập và tích tụ. Do đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên chỉ nên sử dụng chai nhựa một lần.
Với một số loại nhựa khác, không nên tái chế, tuy nhiên nếu cứ tiếp tục tái chế lại thì cac thành phần hợp chất  có trong chai nhựa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Nếu sử dụng chai nhựa được tái chế sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

1. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Chai nhựa tái chế sai cách có thể ảnh hưởng tới sinh sản
Các chuyên gia đã nghiên cứu và chứng minh, chất BPA có trong nhựa có thể gây ra hàng loạt các biến chứng về nhiễm sắc thể đối với thai nhi và có nguy cơ gây nên tình trạng khuyết tật bẩm sinh.
Ngoài ra, các chất hóa học khác trong nhựa có thể gây nguy cơ rối loạn các hoóc-môn giới tính như estrogen, dẫn tới tình trạng dậy thì sớm ở bé gái. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên sử dụng nước uống đóng chai chất lượng kém có thể tăng khả năng mắc ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản.

2. Nhiễm trùng

Thực tế cho thấy, nước uống đóng chai không hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh. Vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào bên trong nếu quá trình tiệt trùng và công đoạn đóng chai không được đảm bảo. Thiết kế của các loại vỏ chai cũng giữ vai trò hết sức quan trọng. Bạn nên chú ý tới các đặc điểm của chai nhựa cũng như đơn vị cung cấp chai nhựa có uy tín, sản phẩm có đạt chất lượng hay không khi quyết định sử dụng nước đóng chai thường xuyên.

3. Tăng nguy cơ gây ung thư

Chai lọ nhựa kém chất lượng có thể gây ung thư
Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, bạn nên tránh sử dụng chai nhựa để chứa đựng nước ấm. Nhiệt độ cao của nước có thể là chất xúc tác cho phản ứng hóa học giữa nước uống với các thành phần của vỏ chai nhựa, có khả năng tạo thành các hợp chất gây ung thư. Nếu có nhu cầu đựng nước nóng, bạn nên dùng các chai thủy tinh, chai nhôm, sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.

Trong cuộc sống, đồ nhựa vẫn là vật dụng quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên nếu sử dụng những sản phẩm nhựa tái chế không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bản thân, thậm chí là hình thành bệnh ung thư quái ác. Hãy cẩn trọng khi sử dụng các vật liệu này. 

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét

Recommended Posts × +