Thủy tinh là một trong số những vật dụng hết sức phổ biến trong cuộc sống
hàng ngày. Từ những chiếc bát, đĩa, cốc thủy tinh tới những chiếc chảo, nồi hộp
đựng thực phẩm cũng có thể được sản xuất từ thủy tinh. Với bài viết này, chúng
tôi sẽ giúp bạn lựa chọn những vật dụng thủy tinh tốt nhất cho cuộc sống của bạn.
Các vật dụng bằng thủy tinh ngày càng được người tiêu dùng
ưa chuộng bởi chúng có những kiểu dáng, thiết kế đẹp mắt, màu trong suốt, bóng
sáng, lung linh, dễ cọ rửa... Bởi vậy việc lựa chọn và sử dụng thủy tinh như thế
nào cho an toàn là vấn đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm.
1. Cách chọn thủy tinh tùy thuộc vào mục đích sử dụng
Thông thường để phân biệt loại thủy tinh nào tốt, nào kém là
điều rất khó khăn. Để phân biệt được, chúng ta chỉ có thể dựa và các thông tin
trên sản phẩm. Hiện nay, ngoài thị trường có 3 loại thủy tinh phổ biến:
- Thủy tinh thông thường ( soda lime): là loại thủy tinh thường
được dùng để sản xuất các loại ly, chai lọ thủy tinh, chén, bát,…..
Thủy tinh thông thường |
- Thủy tinh cường lực (tempered glass): Loại này được tạo
nên từ loại nguyên liệu thủy tinh thông thường được nung trong nhiệt độ 630 độ
C, sau đó chúng lại được làm lạnh đột ngột làm cho thủy tinh có độ rắn chắc và
có khả năng chịu nhiệt cao hơn nhiều so với thủy tinh thông thường.
Do đặc tính chịu được nhiệt độ cao, an toàn và rắn chắc nên
chúng thường được sử dụng trong các công trình kiến trúc và được dùng để trang
trí nội thất trong nhà như bồn rửa tay, cửa
kính, kính bồn tắm đứng…..
Thủy tinh cường lực |
- Thủy tinh chịu nhiệt ( heat – resistant glass). Loại thủy
tinh này được đun nóng tới 1.000 độ C, sau đó lại được làm nguội một cách từ từ,
không tạo một lực nén bên trong. Không những vậy chúng còn chứa nguyên liệu chịu
nhiệt là Borosilicate, nên có thể chịu được nhiêt độ lên tới 400 độ C và có khả
năng chịu được sự chuyển đổi đột ngột nhiệt từ nóng sang lạnh và ngược lại.
Thủy tinh chịu nhiệt |
Với đặc tính nổi bật, loại thủy tinh này thường được dùng để làm các loại chảo, hộp thủy tinh,
nồi thủy tinh,...
2. Cách sử dụng các đồ dùng bằng thủy tinh an toàn
Thủy tinh thường được sử dụng để
đựng thực phẩm, thức ăn do chúng có thể chịu được nhiệt độ cao và sự thay đổi
nhiệt độ đột ngột. Để kéo dài tuổi thọ của các đồ dùng bằng thủy tinh thì bạn cần
tránh không cho chúng tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh khi không đựng
thức ăn, không được cọ rửa các đồ dùng thủy tinh bằng vật sắc nhọn,… Đặc biệt,
thủy tinh là đồ dễ bị rơi vỡ, do vậy cần cẩn thận trong khâu bảo quản và sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét