Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Lý do bạn nên hạn chế tái chế chai lọ đựng đồ uống

Nhiều người thường có thói quen tái chế các loại chai lọ nhựa để đựng đồ uống. Việc này nhiều khi sẽ mang lại những tác động xấu đối với sức khỏe con người. Bạn có thể tái chế chai lọ nhựa theo nhiều cách khác nhau.

"Thiên đường" của vi khuẩn

Theo các nhà nghiên cứu, phần cổ và những khe nứt nhỏ ở chai/lọ là những nơi lý tưởng cho vi khuẩn và mầm bệnh phát triển.

Các loại chai lọ đựng đồ uống được dùng lại có thể trở thành môi trường sống lý tưởng của vi khuẩn
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe Cộng đồng của Canada đã tiến hành thí nghiệm đối với 76 mẫu chai lọ đựng đồ uống mà học sinh, sinh viên các trường học thường sử dụng.
Kết quả cho thấy gần 2/3 mẫu thử có chứa vi khuẩn gây hại. Những vi khuẩn này phát triển theo cấp số nhân về số lượng ngay ở nhiệt độ phòng và tồn tại khá lâu trong môi trường.
Một nghiên cứu khác được bản tin KLTV (Trang tin tức, sự kiện, giao thông, cộng đồng của vùng phía Đông bang Texas. Mỹ) tiến hành thí nghiệm trên những chai nước mà được tái sử dụng trong vòng một tuần và thí nghiệm này chỉ lấy từ phần cổ chai.
Nhà nghiên cứu Richard Wallace, chuyên gia nghiên cứu Viện Y tế của Đại học Texas đã nói trên KLTV: Tất cả những chai lọ đựng đồ uống được sử dụng lại đều vẫn còn vi khuẩn mà có thể gây hại cho sức khỏ của con người.

Nhiều loại vi khuẩn có thể gây nên các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và tiêu chảy.

Có thể tái chế chai lọ thành những vật dụng hữu ích khác
Chai nhựa nên được tái chế theo những cách khác để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống (Ảnh minh họa)
Bạn thường nghĩ làm sạch chai nước bằng xà phòng là có thể diệt hết vi khuẩn nhưng điều này chưa hoàn toàn chính xác. Chai nước được rửa với xà phòng cũng chỉ làm vi khuẩn tạm "ngừng hoạt động" trong một thời gian ngắn ban đầu và vẫn có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở.
Đặc biệt, bạn nên hạn chế dùng nước nóng để vệ sinh chai lọ nhựa. Bởi thực tế, dùng nước nóng không làm cho vi khuẩn ở chai lọ biến mất mà còn làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe bởi nước nóng làm chất hóa học ở chai nhựa chuyển hóa và gây độc cho cơ thể.
Việc tái sử dụng chai lọ nhựa khá nguy hiểm, bởi vậy chúng ta chỉ nên dùng chai nhựa một lần, không nên tái sử dụng chúng thành chai lọ đựng đồ uống hàng ngày.

Hãy vứt ngay vỏ chai/lọ nhựa, nếu tiếc thì thử giữ lại theo cách tái chế này (Ảnh minh họa)

Hạn chế dùng chai nhựa để bảo vệ môi trường

Nếu bạn không muốn chôn hàng triệu chai nhựa thành đống rác, và những hố rác này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước, nguồn đất... thì ngay từ bây giờ nên chọn sử dụng các chai lọ có nguồn gốc tự nhiên, không gây hại cho cơ thể, nguồn nước, đất cũng như không khí...

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét

Recommended Posts × +